Giỏ hàng của bạn trống!

 “Sông trong ao" - cách sử dụng ao nuôi cá hiệu quả đã được nhiều nước trên thế giới ứng dụng và phổ biến như Mỹ, Israel. Tại Kim Bảng  mô hình này đã được triển khai thực hiện mang lại những lợi ích vượt trội so với cách nuôi truyền thống.

  Được biết năm 2019 HTX thủy sản Sông trong ao Hải Đăng xã Thanh Sơn đã đầu tư xây dựng mô hình nuôi cá theo công nghệ 'Sông trong ao" với quy mô 1,6 ha mặt nước với 3 bể nuôi. Tại mỗi bể được nuôi từng loại cá gồm: Rô phi đơn tính đực, trắm cỏ và chép lai. Sản lượng cá thu được tại các bể nuôi luôn đạt khoảng 50 tấn/lứa, khả năng tối đa có thể cho sản lượng lên đến 75 tấn/lứa. Việc nuôi thủy sản theo công nghệ “ Sông trong ao" giúp HTX quản lý tốt hơn được nguồn con giống, dịch bệnh, thức ăn; nguồn nước luôn được làm sạch, không bị ô nhiễm, nhờ đó nâng cao chất lượng sản phẩm thủy sản ( đạt tiêu chuẩn an toàn). Điểm đặc biệt trong nuôi cá theo công nghệ này là người nuôi phải tạo “Sông trong ao". Theo đó, mỗi bể nuôi cá có đáy thảm bê tông cứng, máy tạo sóng, máy sục khí, máy quạt nước, máy hút chất thải đáy… Các máy này liên tục hoạt động 24/24 giờ tạo thành trục sông có tường bê tông ngăn nước. Trong sông có sóng và dòng chảy tuần hoàn, nước luôn lưu chuyển khắp ao bảo đảm điều kiện sống tối ưu cho cá. Những chiếc máy bơm tạo dòng chảy tuần hoàn giúp cá trong bể hình thành thói quen vận động và bơi ngược dòng liên tục.

  Ở mỗi bể nuôi, HTX còn thiết kế một hệ thống cho cá ăn tự động, chỉ cần một thao tác bật công tắc điện là đã hoàn tất công việc cho cá ăn. Sau khi cho cá ăn, toàn bộ chất thải của cá sẽ theo dòng nước chảy trong bể và đọng lại ở bể tĩnh phía sau. Tại đây, một hệ thống hút thải cơ học sẽ thu gom và loại thải những chất thải sang một bể chứa. Như vậy môi trường nước ao nuôi luôn giữ được trong, sạch, cá sinh trưởng nhanh và ổn định. Vấn đề đăt ra khi đầu tư sản xuất đó là sản phẩm nuôi theo công nghệ “Sông trong ao" bảo đảm chất lượng, nhưng nếu bán ngoài thị trường tự do cho thương lái theo kiểu truyền thống giá sẽ thấp, lại bị lẫn với những sản phẩm nuôi bình thường khác. Để khắc phục tình trạng trên Hội đồng quản trị HTX thủy sản sông trong ao Hải Đăng bàn giải pháp trực tiếp chế biến nguồn nguyên liệu cá tự nuôi. Hiện nay HTX đã đầu tư khu chế biến riêng, tìm hiểu, nghiên cứu sản xuất sản phẩm từ cá gồm: Ruốc cá, chả cá, và cá kho mang nhãn hiệu của HTX. Bình quân mỗi ngày lượng sản phẩm các loại xuất bán khoảng từ 40-60 kg cá, chưa kể làm theo nhu cầu của khách đặt hàng. Anh Nguyễn Văn Hiếu, giám đốc HTX thủy sản Sông trong ao Hải Đăng cho biết: Việc hình thành chuỗi sản xuất, chế biến khép kín của HTX hướng đến nâng cao giá trị sản xuất, đồng thời cung cấp cho người tiêu dùng sản phẩm thủy sản bảo đảm chất lượng. Hiện việc chế biến đang trong giai đoạn đầu, HTX sẽ tiếp tục hoàn thiện để nâng cao chất lượng của từng loại sản phẩm, nhất là các sản phẩm mới như chả và ruốc cá. Thời gian tới HTX đang xây dựng thêm 3 bể nuôi trên diện tích hơn 1 ha. Dự kiến cuối năm 2020 tổng sản lượng thủy sản của HTX đạt trên 100 tấn cá các loại. Để mở rộng khâu chế biến, HTX đang hướng đến liên kết với HTX sản xuất và thương mại Xuyên Việt (Hải Dương), cũng là đơn vị chuyển giao công nghệ “Sông trong ao" đầu tư xây dựng nhà máy chế biến thủy sản.

  Nuôi cá theo mô hình “sông trong ao" giúp giải quyết được khó khăn của người dân như cá chết do ô nhiễm nguồn nước, nâng cao chất lượng thịt, cá được nuôi thả liên tục, thường xuyên; đồng thời giúp xóa bỏ tập quán làm ăn nhỏ lẻ, hướng tới nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm. Vì vậy trong thời gian tới, huyện Kim Bảng  tiếp tục kết nối, hỗ trợ cho các hộ nuôi thủy sản về kinh phí cũng như kỹ thuật để  nhân rộng mô hình nuôi cá “Sông trong ao" ngày một phát triển.