Giỏ hàng của bạn trống!

CÁ TRẮM KHO NIÊU

Tình trạng: Còn Hàng
Liên hệ

nguyên liệu: cá trắm
khối lượng: 1kg - 4kg
phù hợp cho 2-3 người dùng (1kg), 4-6 người dùng (2kg), 8-9 người dùng (4kg)
bao bì: đẹp và sang trọng

 

Món cá trắm kho niêu Hải Đăng được nghệ nhân Trần Xuân Hoạch kho theo phương pháp cổ truyền của làng Vũ Đại, tại HTX Thuỷ Sản Sông Trong Ao Hải Đăng.

Để có được một niêu cá trắm kho ngon HTX THuỷ Sản Sông Trong Ao Hải Đăng đã lựa chọn những chú cá trắm, có trọng lượng từ 6kg-10kg, thân thon dài, bụng bé, thịt săn chắc. Cá trắm khi làm sạch bỏ đầu vad đuôi, chỉ lấy khúc giữa, cắt thành từng khúc vừa ăn, để ráo nước rồi đem ướp với những gia vị truyền thống.

Nguyên liệu gia vị để kho cá cũng rất cầu kỳ, phải có riềng, gừng, hành củ, ớt, kẹo đắng, nước cốt chanh, nước dừa.... được pha chế theo quy trình và tỷ lệ nhất định.

Thứ củi dùng để kho cá cũng đặc biệt không kém , phải là củi nhãn. Niêu đất kho bằng củi nhãn sẽ làm mất mùi hăng của nồi đất nung, làm cho món cá có hương thơm hấp dẫn hơn. Bên cạnh đó, còn phải ủ trấu để giữ nhiệt cho nồi luôn sôi lục bục.

Thời gian mỗi lần kho cá từ 12 đến 14 tiếng, lửa luôn phải đều, không quá to cũng không quá nhỏ, đến khi niêu cá chỉ còn khoảng 1 thìa nước thì mới tắt bếp để đảm bảo giữ được hương vị đặc trưng.

Niêu cá kho đạt chuẩn khi miếng cá có mầu nâu sẫm, thơm phức, không còn mùi tanh, thịt ngọt săn chắc nhưng xương thì mềm tươi, các gia vị hoà quyện vào cá, tạo nên hương vị đặc trưng riêng.

Đây cũng là một trong những món ăn truyền thống được nhiều gia đình người Việt Nam ưa chuộng, lựa chọn cho ngày Tết. Bởi lẽ, với mâm cơm ngày tết đầy ắp thức ăn nhiều đạm, dễ ngấy, thì món cá kho ăn kèm dưa cải muối, hành muối....lạ trở thành món ngon không thể chối từ.

0

1 đánh giá